Trong năm 2019, giá vàng liên tục tăng cao và trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất thị trường. Tuy nhiên, sang năm 2020, có nên bỏ tiền vào vàng, bất động sản hay gửi tiết kiệm để sinh lời tốt vẫn là câu hỏi quan trọng với nhiều người.

Vàng – kênh đầu tư hấp dẫn nhưng khó lường

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng tổng cộng gần 19% trong năm 2019, tương đương tăng 240 USD/ounce và đạt mức 1.525 USD/ounce. Có thể thấy, vàng đã bật dậy và trở nên lấp lánh hơn trong mắt giới đầu tư trong năm 2019. So với lãi suất (LS) tiết kiệm của các ngân hàng (NH) cao nhất từ 8 – 8,5%/năm thì mức tăng của vàng hơn gấp đôi.

Với số tiền 1 tỉ đồng đầu tư vào vàng, với mức tăng của giá vàng gần 19%, nhà đầu tư thu về lợi nhuận khoảng 190 triệu đồng. Cùng với số tiền này nếu mang gửi tiết kiệm với LS 8%/năm thì số lãi nhận được là 80 triệu đồng.
Thậm chí nếu tham gia mua trái phiếu doanh nghiệp có LS cao hơn từ 12 – 14%/năm thì nhà đầu tư thu được từ 120 – 140 triệu đồng (chưa tính trừ thuế, phí mà trái chủ phải trả). Kết quả này tự nói lên sức hấp dẫn của vàng.

Mặc dù vậy,  khi đánh giá về vàng trong năm tới “rất bất ổn và không phải ai cũng có thể hưởng lợi toàn bộ sự tăng giá này”. “Đầu năm 2019,  dự báo giá vàng có khả năng tăng lên 1.700 USD/ounce nhưng giá đến mức 1.560 USD/ounce thì “tụt”.

Gần đây nhiều chuyên gia thế giới đã đưa ra dự báo giá lên 2.000 USD vào năm 2020,  sở dĩ thời kỳ từ năm 2008 – 2011 vàng tăng mạnh, đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 1.924 USD/ounce vào cuối năm 2011 là nhờ dư địa giảm lãi suất USD của Mỹ khá mạnh, từ 4,25% xuống gần 0%.
Đồng thời Mỹ có 3 đợt kích cầu định lượng, tung ra mấy nghìn tỉ USD đã thúc đẩy giá vàng tăng mạnh. Năm 2018, Mỹ tăng LS 4 lần, qua năm 2019 Mỹ không tăng mà giảm LS 3 lần. Do đó, biên độ giảm LS của năm 2019 so với năm 2008 thấp hơn nhiều. Chính vì vậy vàng sẽ không được hỗ trợ để tăng giá mạnh như trước.
“Một điểm lưu ý là mặc dù thỏa thuận giai đoạn 1 thương mại Trung – Mỹ sẽ được ký vào tháng 1 nhưng cũng chỉ là thỏa thuận tạm thời, còn những bất ổn từ Triều Tiên, Trung Đông… sẽ hỗ trợ giá vàng tăng. Trong tháng 1.2020, nhu cầu vàng vật chất của một số nước như Trung Quốc, VN, Hàn Quốc vào lễ hội tết tăng lên cũng sẽ hỗ trợ giá vàng. Thế nhưng khi đạt giá cao, hoạt động chốt lời trên thị trường xuất hiện kéo giá giảm, đồng thời ẩn số địa chính trị tại Triều Tiên, Trung Đông khó lường…”

Bất động sản không có chỗ cho tư duy ngắn hạn

Được xem là hình thức đầu tư lớn và ổn định, có tiềm năng sinh lời cao. Bản chất của đầu tư bất động sản đó chính là mua đi bán lại các bất động sản như là nhà cửa, đất đai,… Vốn luôn được bình chọn là vị trí “hoa hậu” trên bảng xếp hạng kênh đầu tư nhưng năm 2019, thị trường bất động sản (BĐS) đã có một năm không lạc quan như năm trước. Những phân khúc như đất nền, nhà phố một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM vẫn tiếp tục tăng giá. Những vùng ven thành phố lớn được xem là một thị trường mới đầy hấp dẫn và tiềm năng đối với các nhà đầu tư, tốc độ tăng giá ở các vùng như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa năm 2019 có những nơi lên đến 20-30%/ năm
. Nhưng bên cạnh đó, có những nơi sản phẩm không có đầu ra và nhà đầu tư cũng không có lời. Nhìn chung, chỉ những dự án đầy đủ pháp lý, thuộc các chủ đầu tư uy tín mới tạo nên được sức hấp dẫn với nhà đầu tư. Ngược với mảng sáng đó thì ngành BĐS năm qua cũng có những mảng tối khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn.

Đó là câu chuyện đòn bẩy đất nền lừa đảo của Công ty Alibaba và vụ sụp đổ căn hộ condotel của Cocobay tại Đà Nẵng. Vì vậy,  nhà đầu tư phải chuyển sang mục tiêu lâu dài hơn khi thị trường không còn khả năng sinh lời nhanh, mua bán trao tay chỉ trong vòng vài tháng. “Tư duy ngắn hạn, sử dụng tiền vay ngắn hạn để kiếm lời là rất khó trong năm 2020″.

Một số phân khúc như nhà phố cao cấp, căn hộ cao cấp cũng có khả năng giao dịch được nhưng nhìn chung đều sẽ chậm hơn trước đây. Vì vậy, cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư cá nhân đều phải thận trọng hơn, giảm sử dụng đòn bẩy tài chính và tập trung chú ý đến vấn đề pháp lý của sản phẩm nhiều hơn”

Tiết kiệm so kè với chứng khoán

Kết thúc năm 2019, chỉ số VN-Index tăng được 7,7%. So với LS tiết kiệm thì kênh chứng khoán có mức tăng tương đương. Nhưng dù VN-Index tăng trưởng song không phải tất cả nhà đầu tư chứng khoán đều có lãi. Bởi trên hai sàn niêm yết, có rất nhiều cổ phiếu mà giá cuối năm đã sụt giảm mạnh so với đầu năm.

Trong khi đó, tuần cuối cùng của năm 2019, các nhân viên NH S. vẫn chào mời khách hàng gửi tiết kiệm với LS lên 7,6%/năm cho kỳ hạn 6 tháng “chị chốt ngay để lấy LS cao vì qua năm mới sẽ không còn”. Trong năm qua, LS tiết kiệm có thời điểm đẩy lên hơn 8%/năm nên đây vẫn là kênh gửi tiền an toàn nhất. TS Nguyễn Trí Hiếu, cố vấn cấp cao Hội đồng quản trị NH TMCP Quốc dân (NCB), phân tích dù NH Nhà nước mong muốn giảm LS huy động để giảm LS cho vay nhưng điều này khá khó khăn. Do đó, LS năm mới nhiều khả năng vẫn giữ ngang như năm 2019.
“Nguyên tắc phân bổ nguồn vốn phải lựa chọn từ 2 – 3 kênh. Trong đó, NH là kênh bắt buộc vì đảm bảo an toàn và với lãi suất trên 7%/năm là chấp nhận được. Vàng cũng sẽ tiếp tục khả năng tăng giá trong năm mới nên nhà đầu tư có thể lựa chọn và sau đó là BĐS hoặc chứng khoán nếu có kinh nghiệm. Riêng việc bỏ vốn vào kênh ngoại tệ là không nên vì dự báo không có nhiều biến động nên không sinh lời”, ông Hiếu khuyên.

Tóm lại: . Cả 3 hình thức đều bị tác động bởi biến động thị trường. Tuy nhiên, vàng và lãi suất ngân hàng sẽ có vốn đầu tư ít, thời gian sinh lợi lâu và mang tính chất lưu trữ lâu dài. Với bất động sản đòi hỏi bạn có vốn đầu tư đủ lớn, thời gian sinh lời nhanh.

Admin

Với phương châm hoạt động chính của Hmlandco là “tận tâm - tận tụy - tận tình”.